THINNER / DUNG MÔI SƠN VÀ CÁCH SỬ DỤNG

  • Tại sao chúng ta cần pha thêm thinner (dung môi pha loãng) ??? 

Khi một sản phẩm sơn dầu được Jotun sản xuất, hãng đã tính toán và thực nghiệm độ đậm đặc, hàm lượng rắn và độ nhớt tối ưu để tạo ra màng sơn bóng đẹp trong điều kiện thi công bình thường. Nghĩa là trong sử dụng thiết bị súng, bép sơn phù hợp với loại sơn hướng dẫn chúng thì chúng ta không cần thêm lượng Thinner.

Trên thực tế, hầu người thi công thường thêm một lượng Thinner nhất định vào để làm loãng cho dễ thi công, điều này do thiết bị sơn (vòi, bép phun, áp lức hơi) thường không đúng theo khuyến cao của hãng sơn dẫn đến cảm giác sơn đặc nên cần pha loãng. Do do hãng sơn khuyến nghị nên pha thêm Thinner ở tỉ lệ không quá 5% để việc thi công dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, khi sử dụng cọ lăn, chổi sơn thì có thể pha loãng thêm nhưng không vượt quá 10%. 

  • Pha bao nhiêu Thinner thì phù hợp??? 

Như đã nói ở trên, hãng sơn thường khuyến nghị pha thêm 5% đối với thi công bằng súng phu và không quá 10% đối với cọ lăn. Một số loại sơn loãng hơn thì chúng ta nên thi công trước nếu cảm thấy khó khăn trong việc thi công do độ đậm đặc thì mới nên thêm thinner vào. 

Nhiều người vẫn nghĩ thêm thinner vào sẽ sơn được nhiều hơn, những thực tế đó là suy nghĩ không đúng bởi thinner sẽ bay hơi trong quan trình sơn khô chức không đọng lại để tạo màng sơn. 

  • Điều gì sẽ xẩy ra nếu pha Thinner quá nhiều ??? 

Chúng tôi đã chứng kiến nhiều bác thợ sơn pha thinner quá nhiều theo thói quen dẫn đến màng sơn bị chạy sệ do quá loãng, khi pha qua nhiều thì tổn thất thi công cũng sẽ cao hơn do dòng sơn rời súng phun sẽ bị xe mạnh do quá loãng (độ nhớt thấp). 

Pha thinner nhiều còn làm cho quá trình khô bị chậm lại (do lượng thinner cần bay hơi hết thì sơn mới khô được) làm ảnh hưởng thời gian sơn lớp tiếp theo hoặc chậm tiến độ dự án, hay rủ ro nếu trời mưa mà sơn chưa khô?

  • Bạn dùng xăng thơm bán ngoài thị trường để pha loãng???

Thực tế là có nhiều khách hàng chọn việc pha xăng thơm bán ngoài thị trường thay cho Thinner để vì xăng thơm rẻ hơn. Điều này đã dẫn đến chất lượng sơn bị giảm, hoặc bị hỏng. Tại sao vậy ?? Bởi vì xăng thơm không phù hợp với nhiều gốc loại sơn (gốc sơn). Đó là lý do hãng sơn phát triển các thinner phù hợp.

Sơn gốc Epoxy dùng Thinner Jotun No 17

Sơn gốc Alkyd dùng Thinner Jotun No 02

Sơn gốc Acylic dùng Thinner Jotun No 07

Sơn gốc PU dùng Thinner Jotun No 10

...

Trên nhãn sản phẩm thường có ghi rõ thinner cần dùng để tránh nhầm lẫm. 

Hi vọng những giải thích trên có thể thay đổi một số quan điểm sai khi sử dụng Thinner/ dung môi pha loãng. 

 

 
top